Cách gieo hạt cà chua bi nảy mầm nhiều và nhanh

Cách gieo hạt cà chua bi làm sao để nảy mầm nhiều nhất và nhanh nhất. Cùng Hạt giống Nắng Vàng tìm hiểu về cách trồng cà chua bi lùn nhé!

hinh-anh-cach-gieo-hat-ca-chua-bi-nay-mam-nhieu-va-nhanh-1

Cà chua bi là giống cà chua nhỏ, vừa dùng là thực phẩm vừa làm cây cảnh. Cà chua bi rất dễ trồng, trồng được nhiều vụ trong năm, sai quả. Cây cà chua có thể phát triển tốt nếu bạn biết cách gieo hạt cà chua bi đúng cách theo sự hướng dẫn của Hạt giống Nắng Vàng.

Thời vụ trồng cà chua bi

Vụ xuân-hè: Gieo hạt giống cà chua bi vào tháng 2-3; trồng tháng 3-4; thu hoạch tháng 5-6.

Vụ sớm: Gieo tháng 7; trồng tháng 8; thu hoạch tháng 9-10.

Vụ muộn: Gieo hạt tháng 10; trồng tháng 11; thu hoạch tháng 2-3.

Vụ chính: Gieo hạt từ 20-25/9; trồng từ 18-22/10; thu hoạch tháng 12-1.

Cách trồng cà chua bi tại nhà đơn giản nhất

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

– Đất trồng: Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu.

hinh-anh-cach-gieo-hat-ca-chua-bi-nay-mam-nhieu-va-nhanh-2

– Ánh sáng: Cà chua là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Tốt nhất là trên sân thượng.

– Hạt giống: Chọn hạt chắc, giống tốt. Để đảm bảo khả năng nảy mầm cao thì bạn nên mua hạt giống tốt tại cơ sở uy tín như Hạt giống Nắng Vàng.

Bước 2: Gieo hạt cà chua bi

– Xử lý hạt trước khi gieo: ngâm hạt vào nước ấm khoảng 45-50oC (xử lý 3 sôi : 2 lạnh), thời gian 2 – 3 giờ sau đó để ráo nước rồi cho vào khan vải ngâm ủ ở nhiệt độ 25 – 30 oC cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

hinh-anh-cach-gieo-hat-ca-chua-bi-nay-mam-nhieu-va-nhanh-3

– Cách gieo hạt cà chua bi lùn: Có thể gieo hạt vào túi bầu, khay xốp hoặc khay nhựa có kích thước 60 x 45 cm với số lượng 40- 60 hốc/khay, trên khay có các lỗ bầu,đường kính 4,0- 5,5cm. Gieo 1 hạt/hốc, sau khi gieo phủ một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt. Khay gieo hạt phải để trong nhà có mái che, bằng vật liệu sáng (nylon hoặc tấm nhựa trắng) thì mói nảy mầm nhanh và nhiều.

Bước 3: Chăm sóc cây cà chua bi

Cách trồng cà chua bi lùn: Cây con có 4-5 lá thật, cao 10-12 cm, khoẻ mạnh, thân mập đều là nhổ đem trồng ra chậu.

hinh-anh-cach-gieo-hat-ca-chua-bi-nay-mam-nhieu-va-nhanh-4

Những cây cà chua lùn có hình thái rễ chạy dọc lên cả phần thân, do đó bạn có thể trồng chúng sâu xuống đất, chỉ để phần lá non nổi trên mặt đất.

Thường xuyên tưới nước cho cây cà chua trong 1 – 2 tuần đầu tiên luôn luôn là một ý tưởng hay để giúp chúng cứng cáp và sinh trưởng tốt hơn. Cây cà chua dễ bị khô hạn khi chúng còn non.

hinh-anh-cach-gieo-hat-ca-chua-bi-nay-mam-nhieu-va-nhanh-6

Cà chua được 20 – 25 ngày cho thể sang chậu khi cây được 2 – 3 lá thật, cứng cáp, không sâu bệnh. Cà chua bị bạn có thể trồng trong chậu, thùng xốp, vườn đều được. Trồng trong chậu, chậu phải sâu 20cm.

Bước 4: Làm giàn

hinh-anh-cach-gieo-hat-ca-chua-bi-nay-mam-nhieu-va-nhanh-7

Khi cây cà chua được 1,5-2 tháng tuổi là lúc bạn cần làm giàn hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gẫy khi ra nhiều quả.

Kích cỡ của cọc đỡ hay giàn tùy thuộc vào loại cây cà chua mà bạn lựa chọn để trồng. Nếu chỉ trồng trong chậu nhỏ với cây cà chua anh đào thì chỉ cần một cái cọc dựng lên để đỡ cây, nhưng nếu là giống cây giống lớn hoặc trồng trong vườn thì phải dựng giàn đỡ, khung đỡ nhé.

Lưu ý:

– Bạn nên tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, sau đó để cây ra nhiều nhánh sẽ cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái, sai quả hơn rất nhiều.

– Tưới nước đủ ẩm cho cà chua, không để cà chua bị úng ngập hoặc độ ẩm quá lớn. Thường xuyên phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cà chua.

– Thường xuyên tỉa bỏ các lá già, lá sâu bệnh giúp cây thông thoáng, giảm sâu bệnh. Mục đích bấm ngọn tỉa cành là để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Có hai cách bấm ngọn tỉa cành, tùy thuộc vào đặc điểm của từng giống cây thì dùng cách khác nhau.

Bước 5: Thu hoạch

Quả sẽ xuất hiện từ khoảng 45-90 ngày tính từ thời điểm trồng cây xuống đất. Ban đầu quả sẽ có màu xanh, sau đó là vàng, hồng và cuối cùng là đỏ đậm. Chất lượng quả cao nhất khi quả chuyển sang giai đoạn chín hoàn toàn (đỏ đậm).

Bạn có thể để làm cảnh hoặc ăn tùy thích nhé, vừa ngon lại vừa sạch.

Mua giống cà chua bi ở đâu?

Xem thêm: