Cách điều trị cây hoa hồng bị héo ngọn hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách phòng và điều trị cây hoa hồng bị héo ngọn. Tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra biện pháp phòng bệnh tốt nhất.

  Cây hoa hồng bị phấn trắng
  Cách hoa hồng bị thối rễ
  Cây hoa hồng tỉ muội bị vàng lá

Cây hoa hồng do nhiều yếu tố tác động sẽ dẫn đến một số bệnh như héo ngọn. Cây hoa hồng bị héo ngọn không phải không có cách điều trị mà cần biện pháp hợp lý. Dưới đây, Hạt giống Nắng Vàng sẽ giúp bạn xử lý trường hợp cây hoa hồng bị héo ngọn và cháy lá nhé!

hinh-anh-cach-dieu-tri-cay-hoa-hong-bi-heo-ngon-hieu-qua-nhat-1

Cây hoa hồng bị thiếu nước

Nguyên nhân cây hoa hồng bị héo ngọn và cháy lá

Ở cây hoa hồng, tuy tính chịu nước của bộ rễ rất kém, chỉ cần giá thể trồng bị ngập trong nước thời gian ngắn là bộ rễ đã hư thối, do đó giá thể trồng cây hoa hồng cần thông thoáng để khi tưới nhiều nước đủ để rễ hấp thụ thì lượng nước thừa sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài. Nhưng cây hoa hồng lại là 1 loại cây “uống nước như rồng”. Thiếu nước là đọt non cây hoa hồng lập tức héo rũ. Và sau khi tưới từ 2-3 giờ thì đọt non lại tươi tỉnh trở lại.

Dấu hiệu dễ nhận biết cây hồng thiếu nước đó là cây hồng chỉ héo rũ phần ngọn, đọt non. Phần lá bên dưới vẫn còn xanh tươi. Hiện tượng héo lá do thiếu nước thường xảy ra ở cây hồng trồng ở chậu.

Hậu quả của việc thiếu nước cho cây hoa hồng

– Đầu tiên, các đọt non của hoa hồng héo rũ, gục xuống, kế đó là các bông hoa cũng héo úp mặt xuống đất.

– Nếu thời điểm này cây hồng được tiếp nước, thì sau 2-3 giờ, cây hoa hồng sẽ tươi tỉnh trở lại. Còn nếu cây vẫn không được tưới nước, chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

+ Khi nắng đã lấy đi phần nước còn lại ở lá hồng, nếu lúc này cây hồng vẫn chưa được tưới nước. Nắng sẽ nhanh chống đốt cháy lá hồng, trước tiên là lá non, dần đến lá già.

Nhẹ thì trên lá hoa hồng sẽ xuất hiện “các vết bỏng” màu xám (lá hồng khi bị bọ trĩ chích hút cũng có các quầng màu xám trắng tương tự khi lá bị bỏng nắng).

Nặng thì lá hồng xuất hiện các mảng màu trắng xám loang lỗ do lá đã mất diệp lục tố.

hinh-anh-cach-dieu-tri-cay-hoa-hong-bi-heo-ngon-hieu-qua-nhat-2

Cách tưới nước cho cây hồng trồng chậu khi nắng nóng

Nếu các chậu hoa hồng nhanh chóng thiếu nước trong ngày nắng nóng, anh chị có thể thử thay đổi chổ để cây hoa hồng để hạn chế bớt nắng nóng cho cây, hoặc che thêm lưới lan để giảm nhiệt độ khu vực trồng hồng trong mùa nắng. Đến mùa mưa thì tháo ra để tránh tình trạng cây quá ẩm.

Nếu không thể thực hiện các biện pháp trên, thì chỉ còn cách tưới bù nước cho cây hoa hồng. Với cách tưới như đề cập bên dưới sẽ gặp phải vấn đề: cây hồng có thể dễ mắc bệnh đốm lá hơn so với cách tưới thông thường, nên cân nhắc trước khi thực hiện.

– Vào sáng: khoảng 7-8 giờ sáng tôi tưới nước thật đẫm cho các cây hoa hồng (Trong lúc tưới cũng để ý nếu chậu nào đến sáng giá thể vẫn rất ẩm thì chỉ tưới nhẹ chủ yếu làm mát lá).

– Đến 11h kiểm tra lại các chậu (nếu nắng oi bức và gió nóng thổi mạnh chậu cây hoa hồng rất mau khô), Chậu vẫn ẩm thì không cần tưới thêm. Nếu chậu đã quá khô thì tưới như sau:

Tưới nền đất, nền sân nơi để cây trước để hạ nhiệt độ khu vực để cây.

hinh-anh-cach-dieu-tri-cay-hoa-hong-bi-heo-ngon-hieu-qua-nhat-3

Tưới nhẹ trên lá làm mát lá.

Tưới lại nền đất 1 lần nữa.

Tưới đẫm chậu hồng, tưới nước nhiều đến khi nào kiểm tra nước thoát ra từ đáy chậu mát hẳn, nước không còn ấm như lúc mới tưới nước vào chậu.

– Khoảng 2 giờ chiều, kiểm tra lại nếu chậu lại khô thì cách tưới nước cho cây hồng lặp lại như lần tưới lúc 11h.

– Từ 4 giờ chiều đến tối, không tưới thêm nước cho cây hoa hồng.

Để tránh việc cây bị héo ngọn thì ngay từ khi trồng cây hoa hồng thì bạn đã cần chăm sóc và cung cấp đủ nước cho cây nhé!

Trên đây là những cách xử lý cây hoa hồng bị khô ngọn. Hi vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm vườn nhé!