Cách chăm sóc hoa hồng mùa đông để hoa nở đúng dịp tết

Hướng dẫn các bước chăm sóc hoa hồng mùa đông để hoa nở đúng dịp tết cho bạn chơi hoa. Chăm sóc cây hoa hồng vào mùa đông như thế nào?

  Các giống hoa hồng thơm nhất thế giới
  Cách ghép hoa hồng thân gỗ
  Cách chăm sóc hoa hồng sau khi cắt cành

Cây hoa hồng sẽ thật đẹp biết bao khi ra hoa đúng vào dịp tết nhỉ? Chắc chắn sẽ đem đến thật nhiều may mắn cho gia đình bạn. Vậy làm sao để cây hoa hồng nở đúng dịp tết? Bạn cần học ngay cách chăm sóc hoa hồng mùa đông này của Hạt giống Nắng Vàng nhé!

hinh-anh-cach-cham-soc-hoa-hong-mua-dong-de-hoa-no-dung-dip-tet-1

Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng mùa đông

Tưới nước cho hoa hồng trồng chậu

Nước là yếu tố không thể thiếu với bất cứ loại cây trồng nào. Tùy từng loại cây sẽ có nhu cầu tưới nước khác nhau. Riêng đối với hoa hồng trồng chậu không cần tưới quá nhiều nhưng phải đủ cây mới phát triển tốt. Cũng cần phân loại các kiểu trồng để tưới nước một cách hợp lý.

hinh-anh-cach-cham-soc-hoa-hong-mua-dong-de-hoa-no-dung-dip-tet-2

Cây hoa hồng cần đủ nước để lá quang hợp, nếu cây khô thiếu nước sẽ xuất hiện nhện đỏ hại cây, vàng lá và rụng lá. Do đó cần phải tưới thường xuyên mỗi ngày 1 lần đối với hoa hồng trồng dưới đất còn trồng chậu cần 2 lần/ngày. Cần hạn chế tưới nước vào buổi tối vì nước sẽ đọng trên lá cây khiến lá cây dễ bị nấm bệnh.

Cung cấp dinh dưỡng cho hoa hồng trồng chậu

Dinh dưỡng chính là yếu tố quan trọng tiếp theo khi trồng cây hoa hồng cần phải biết. Có dinh dưỡng mới giúp cây phát triển tốt, cho ra nhiều hoa, hoa có to và rực rỡ hay không đặc biệt là khi bạn trồng hoa hồng trong chậu. Vì thế khi cây có biểu hiện gầy, cao, lá không xanh đậm chính là lúc cần phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cây. Lúc này hãy kết hợp phân bón lá và bón gốc xen kẽ, định kỳ 1 tháng 1 lần.

hinh-anh-cach-cham-soc-hoa-hong-mua-dong-de-hoa-no-dung-dip-tet-3

Khi cây ra ngọn, lá non bón bổ sung phân hạt Dynamic, phân dơi quanh gốc cây rồi tưới nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng. Ngoài ra cũng cần pha phân NPK hay DAP nông nghiệp tưới lên lá thân và gốc.

Thời điểm cây nhú nụ hoặc chuẩn bị nở hoa bón thêm kali sẽ giúp hoa có màu sắc đặc trưng đậm đà. Nhưng lưu ý lúc cây ra hoa không tưới phân vì sẽ làm hỏng hoa.

Điều quan trọng khi chăm sóc cây hoa hồng vào mùa đông đó là khi bón phân cho hoa hồng cần quan sát nếu cây cho nhánh mới có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp báo hiệu cây được cung cấp đủ dinh dưỡng. Ngược lại cây hoa hồng cho nhánh ốm yếu vống cao thì cần tăng cường chăm sóc cho kỳ cắt tỉa nhánh lần sau.

Cắt tỉa cành cho cây hoa hồng trồng chậu nở hoa đúng dịp Tết

Trồng cây hoa hồng thì việc cắt tỉa cực kỳ quan trọng giúp hoa nở to, mập và tươi lâu. Đặc biệt khi chăm sóc cây hoa hồng mùa đông thì lại càng phải làm. Do đó cần thường xuyên cắt tỉa những cành nhánh đã già, cành yếu, không cần thiết, tạo tán cho cây, để kích thích cho cây ra nhiều mầm, ngọn của các mầm chính là nụ hoa.

hinh-anh-cach-cham-soc-hoa-hong-mua-dong-de-hoa-no-dung-dip-tet-4

Tuy nhiên cần lưu ý trước khi cắt cành 3 ngày ta cần bón phân NPK. Sau khi cắt cành, bón phân xong cách bốn ngày phun thuốc dưỡng rễ, dưỡng chồi một lần, cho đến khi cây hoa hồng lên chồi đỏ. Sau đó ta phun kali sữa dưỡng hoa to cho cây hoa hồng.

Cách cắt tỉa như sau: Mỗi cành cắt bỏ từ 4 – 6 mắt lá, tính từ ngọn xuống phía gốc. Nếu cắt gần ngọn hơn thì hoa hồng cho ra hoa sớm hơn và ngược lại. Nếu cây hoa hồng có ít lá thì dùng cọc để buộc níu những cành thấp hơi trĩu xuống dưới trong 30 – 40 ngày, làm cho các cành tược mới sẽ mọc ra để cho hoa. Những giống có đặc điểm khi cành vươn dài mới ra hoa thì cần cắt cành trước Tết khoảng trên dưới 1,5 tháng là được.

Chúc bạn sẽ có những bông hoa hồng thật đẹp nhé!