Cách chăm sóc cây dâu tây trong chậu tại nhà

Hướng dẫn cách chăm sóc cây dâu tây trong chậu tại nhà để cây phát triển tốt tại khí hậu Việt Nam. Cách trồng cây dâu tây trong chậu đơn giản nhất.

  Cách nhân giống dâu tây
  Mua hạt giống dâu tây chịu nhiệt ở đâu?
  Cách lấy hạt dâu tây để tự làm hạt giống
hinh-anh-cach-cham-soc-cay-dau-tay-trong-chau-tai-nha-1

Dâu tây là cây ưa khí hậu ôn đới. Tại Việt Nam, dâu tây được trồng phổ biến ở Đà Lạt. Tuy nhiên nếu bạn vẫn thích trồng dâu tây tại nhà thì cần đặc biệt lưu ý đến cách chăm cây dâu tây trong chậu để cây thích ứng tốt với khí hậu Việt Nam được chia sẽ bởi Hạt giống Nắng Vàng nhé!

Cách chăm sóc cây dâu tây trong chậu

Nếu trồng bằng cách gieo hạt thì trước khi tiến hành trồng cây dâu tây bạn cần ủ hạt. Trước hết phảicho đất vào chậu, đánh cho tơi xốp, sau đó ươm hạt. Phủ lên chậu một ít rơm hoặc cây khô.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ chậu trồng rau, đất trồng và hạt giống đã ủ các bạn sẽ tiến hành gieo hạt. Gieo hạt vào chậu khoảng cách giữa các hạt đều nhau, có thể chia luống để cây có thể phát triển tốt hơn. Đặt chậu ở nơi khô ráo, thoáng mát có đủ ánh nắng mặt trời tránh ánh nắng trực tiếp. Tưới nước thường xuyên sáng sớm và chiều tối, tưới vừa đủ độ ẩm cho cây.

Để cây dâu tây có thể sinh trưởng mạnh và ổn định trong giai đoạn đầu nên ngắt bỏ chùm hoa đầu tiên để tăng cường sinh trưởng và ức chế cho lần sau cây ra hoa sẽ cho hiệu quả cao hơn. Nên đặt chậu dâu tây ở vị trí có nhiệt độ từ 7 – 30 độ. Bạn cũng nên chọn vị trí thoáng mát, nhiều ánh sáng để cây phát triển. Tuy nhiên, cần lưu ý, thời gian chiếu sáng cho dâu tây không quá 12 giờ/ngày, vào buổi tối, không nên để cây gần ánh đèn sẽ khiến cây phát triển nhanh nhưng không ra trái.

Vào buổi sáng sớm hoặc chiều tắt nắng, bạn tưới nước để đất ẩm và giúp cây phát triển tốt. Đối với hạt giống bạn có thể tưới nước gạo rất tốt. Đối với việc trồng dâu tây bằng cây con, bạn cũng có thể tưới nước gạo tới khi cây bám rễ (khoảng một tuần).

Cách tách nhánh dâu tây

Trong quá trình phát triển của hạt giống dâu tây, cách trồng cây dâu tây trong chậu không chỉ đơn giản là ra hoa và quả, nó còn ra nhánh khi cây đã đủ chất. Đặc biệt, khi nhánh phát triển tốt, mọc dài, nó sẽ tự đâm rễ và tạo cây mới. Trong trường hợp này bạn cần phải tách cách để tạo một chậu mới.

hinh-anh-cach-cham-soc-cay-dau-tay-trong-chau-tai-nha-2

Lưu ý, bạn cần chờ nhánh phát triển khoảng 1 tuần, rễ đâm sâu, có thể độc lập, không cần dinh dưỡng từ cây mẹ mới bắt đầu tách nhánh sang chậu mới. Hoặc nếu chậu trồng dâu tây rộng, bạn vẫn để nhánh con trồng cùng cây mẹ. Khi cây con ra hoa, quả bạn chăm sóc như cây mẹ. Tuyệt đối lúc này không đánh cây vì có thể làm cây bị chột quả.

hinh-anh-cach-cham-soc-cay-dau-tay-trong-chau-tai-nha-3

Cách hạn chế sâu bệnh cho dâu tây

Để hạn chế tình trạng cây bị sâu bọ và dễ theo dõi, cần cắt tỉa lá khi cây mọc lá dầy hoặc tách cây non ra chậu mới. Khi cây ra hoa, quả bạn cần lưu ý tiêu diệt kiến, côn trùng vì chúng tấn công ăn hoa và quả rất nhanh. Tốt nhất, bạn nên hướng quả ra phía ngoài chậu, quả vừa phát triển đều, bạn vừa theo dõi được sâu bọ ăn quả. Bạn cũng có thể bảo vệ cây bằng cách che phủ lưới mắt cáo nhằm ngăn chặn chim chóc hoặc chó, mèo.

Để dâu tây lớn ngoài việc chăm sóc tốt thì khâu lựa chọn hạt giống và đất trồng rất quan trọng, đòi hỏi kỹ thuật trồng dâu tây tại nhà cao đó nha!!!. Tại các thành phố lớn, để mua được nguồn hạt giống chất lượng bạn nên tìm đến các cửa hàng phân phối uy tín như Hạt giống Nắng Vàng để được chọn mua và tư vấn trồng rau sạch , quả sạch tại nhà nhé!

kỹ thuật trồng dâu tây trong chậu

  Mua hạt giống dâu tây chịu nhiệt Nhật Bản