Cách bón đạm cho rau đúng quy chuẩn

Cách bón đạm cho rau làm sao cho đúng quy chuẩn. Tưới đạm cho rau lưu ý gì. Rau tưới đạm mấy ngày ăn được đảm bảo cho sức khỏe cả nhà.

  Cách trồng rau xà lách xoong tại nhà
  Trị bệnh héo xanh vi khuẩn hại cà chua
  Cách trồng đậu xanh bằng bông gòn
hinh-anh-cach-bon-dam-cho-rau-dung-quy-chuan-1

Đạm là một trong những phân bón cần thiết cho cây trồng, đảm bảo cho sự phát triển của cây. Tuy nhiên, bạn cần biết cách bón đạm cho rau đúng thời điểm để cây phát triển. Cùng Hạt giống Nắng Vàng tìm hiểu nhé!

Nguyên tắc bón phân đạm cho cây trồng

Vai trò của đạm đối với cây trồng

Cây hấp thụ đạm chủ yếu ở dạng NH4+ và NO3-. Đạm nguyên tố quan trọng trong các chất hữu cơ, rất cần thiết cho sự sinh trưởng phát triển của cây, có mặt trong chất diệp lục, nguyên sinh chất, axit nucleic (AND và ARN), chất điều hòa sinh trưởng. Đạm là yếu tố quyết định sự phát triển của các mô tế bào của cây. Cung cấp đủ đạm, cây sinh trưởng nhanh, phát triển chội, lá cành, hoa quả, tăng cả năng suất và chất lượng sản phẩm nông sản.

hinh-anh-cach-bon-dam-cho-rau-dung-quy-chuan-2

Cách bón đạm cho cây đúng chuẩn

Đạm là một trong những chất dinh dưỡng nuôi cây quan trọng. Tưới đạm cho rau cần bón nhiều ở giai đoạn đầu để cây phát triển, tăng cường quang hợp (phát triển thân lá, đẻ nhánh, phân cành tạo tán) từ đó cho năng suất cao. Lượng đạm bón phụ thuộc vào lobón đạmại đất, lượng mưa, nhu cầu của từng loại cây… (đất có thành phần cơ giới nhẹ phải bón nhiều lần, lượng mưa lớn thì nên giảm đạm bón, cây vụ trước làm giàu đạm cho đất thì vụ sau bón ít đạm…).

Nên bón đạm vào lúc chiều mát, bón sâu vào đất hoặc pha vào nước tưới, tránh nắng nóng dễ bị bay hơi đạm, đối với lúa khi bón giữ mực nước nông 5 – 6 cm.

Rau tưới đạm mấy ngày ăn được?

hinh-anh-cach-bon-dam-cho-rau-dung-quy-chuan-3

Định kỳ tùy theo đặc điểm của từng loại rau trồng mà tưới phân đạm. Phân đạm càng pha loãng càng tốt và tưới vào gốc, tránh tưới trên lá. Nồng độ bón thúc tăng theo thời gian sinh trưởng: cây con 1% và cây trưởng thành 3%. Trước lúc thu hoạch rau, rau tưới đạm mấy ngày ăn được là từ 15 – 20 ngày nên ngừng tưới phân đạm để đảm bảo lượng nitrat không quá cao vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Trên đây là những thông tin bổ ích về nông nghiệp cho người mới tập tành làm vườn. Chúc các bạn sẽ luôn có một vườn rau xanh tốt cho cả nhà nhé!

  Cách diệt ốc sên nhỏ ăn rau an toàn
  Cách trồng susu trong thùng xốp
  Cách trồng súp lơ xanh trong thùng xốp