Cách bảo quản hạt giống hoa tốt nhất cho mùa vụ năm sau

Hướng dẫn cách bảo quản hạt giống hoa tốt nhất để chuẩn bị mùa vụ tới. Cách bảo quản hạt giống hoa được lâu nhất mà không bị hỏng.

  Cách nhân giống lan hồ điệp tại nhà
  Ý nghĩa hoa cẩm nhung
  Cách trồng hoa vạn thọ lùn

Với thời tiết tại Việt Nam nóng ẩm mưa nhiều, việc bảo quản hạt giống hoa vô cùng quan trọng. Để tránh hạt giống bị ẩm mốc thì bạn cần biết cách bảo quản hạt giống hoa để được lâu nhất. Cùng Hạt giống Nắng Vàng tìm hiểu phương pháp bảo quản này nhé!

hinh-anh-cach-bao-quan-hat-giong-hoa-tot-nhat-cho-mua-vu-nam-sau-1

Cách bảo quản hạt giống hoa tốt nhất

1. Công đoạn thu hoạch hạt giống hoa

Thu hoạch là bước quan trọng hỗ trợ quá trình bảo quản hạt giống hoa. Nếu thu hoạch được chọn lọc cẩn thận, không lẫn cây lai tạp, lựa chọn hạt giống thuần chủng, năng suất cao thì sẽ cho hạt giống hoa chất lượng.

Nếu là hạt để giống, bạn chọn hoa to, đẹp, cây khỏe. Đồng thời chú ý đến thời vụ thu hoạch, theo sát đặc điểm phát triển của từng loại cây để thu hoạch đúng mùa vụ.

2. Công đoạn xử lý trước khi bảo quản hạt giống hoa

Sau khi hạt thu hoạch xong phải phơi khô và để ráo. Khi phơi chú ý không để hạt dưới ánh nắng trực tiếp, không phơi trên nền xi măng mà bỏ vào nia hoặc kê lên cao, đặt dưới nắng nhẹ. Tiếp đó, để hạt nguội trước khi bỏ vào dụng cụ bảo quản.

Nếu bạn thu hoạch hạt giống hoa vào mùa mưa, không thể phơi nắng thì có thể dùng máy sấy. Khi sấy để ở nhiệt độ 35 – 40 độ C, không để nhiệt độ quá cao dễ ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm của hạt.

hinh-anh-cach-bao-quan-hat-giong-hoa-tot-nhat-cho-mua-vu-nam-sau-2

3. Dụng cụ bảo quản hạt giống hoa

Dụng cụ bảo quản không đơn giản là để lưu giữ hạt mà còn tạo nhiệt độ, độ ẩm cho hạt nhanh phát triển. Dụng cụ thường dùng để bảo quản hạt đó là chum, lọ bằng sành sứ, thùng kim loại hoặc vò. Trong lọ có thể bỏ ít vôi khô hoặc chất hút ẩm.

Dụng cụ bảo quản phải đảm bảo khô ráo, sạch sẽ. Dưới đáy nên lót một lớp giấy hút ẩm sau rải lá chuối khô lên rồi mới cho hạt giống vào. Bên ngoài bạn có thể ghi tên giống, ngày gieo trồng, số lượng hạt để tránh nhầm lẫn về sau.

Nhiều loại hạt giống hoa bạn có thể cho vào túi nilong và gập miệng túi lại. Bỏ vào bên trong túi giấy hút ẩm, giấy báo và cho vào hộp kín, để trong ngăn mát tủ lạnh.

hinh-anh-cach-bao-quan-hat-giong-hoa-tot-nhat-cho-mua-vu-nam-sau-3

4. Yêu cầu khi bảo quản hạt giống hoa

– Khô: Hạt giống được phơi hoặc sấy khô, đảm bảo độ ẩm 7 – 9%.

– Kín: Dụng cụ bảo quản phải có nắp đậy, kín.

– Nhiệt độ: Mát, đảm bảo 20 – 22 độ C. Nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm của hạt sau này.

hinh-anh-cach-bao-quan-hat-giong-hoa-tot-nhat-cho-mua-vu-nam-sau-4

Tùy vào đặc điểm sinh trưởng của giống hoa bạn đang trồng mà có cách bảo quản khác nhau. Sau này khi trồng, bạn nên xử lý hạt bằng cách ngâm nước hoặc ngâm dung dịch chuyên biệt cho hạt giống, như vậy hạt sẽ nhanh nảy mầm và dễ dàng phát triển.

Với cách bảo quản hạt hoa, chúng tôi chúc bạn sẽ có những hạt giống hoa tốt nhất cho mùa sắp tới nhé!

  Cách chăm sóc hoa cẩm tú cầu
  Hoa cẩm tú cầu có độc không?
  Ý nghĩa hoa sen hồng