Các thuốc diệt ốc sên hại cây trồng bạn cần biết

Các loại thuốc diệt ốc sên hại cây trồng bạn cần biết để bảo vệ cho vườn cây. Cách làm thuốc diệt ốc sên an toàn cho cây.

  Trị bệnh héo xanh vi khuẩn hại cà chua
  Cách làm hoa hồng bằng cà chua
  Ăn nhiều hạt cà chua có tốt không
hinh-anh-cac-thuoc-diet-oc-sen-hai-cay-trong-ban-can-biet-1

Ốc sên là một trong những kẻ thù của người làm vườn. Và cách tiêu diệt nó cũng là vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Dưới đây, Hạt giống Nắng Vàng sẽ tổng hợp các loại thuốc diệt ốc sên cho vườn rau nhà bạn và các biện pháp diệt ốc sen an toàn không hại cho sức khỏe nhé!

Những loại thuốc diệt ốc sên hiệu quả

Thuốc diệt ốc sên hóa học

Ốc sên nhỏ hại rau là loài sống hoang dại, ban ngày chúng ẩn kín trong các hốc, bụi cây hoặc chui xuống đất. Khi đêm xuống, chúng xuất hiện và phá hoại cây cối, hoa màu; nhất là ăn phần non của cành, hoa, trái thanh long. Đặc biệt, chúng phát triển mạnh trong mùa mưa và những vường cây được tưới nước thường xuyên trong mùa nắng.

Dùng thuốc Deadline Bullét (do công ty Map Pacific Việt Nam sản xuất), có thành phần hoạt chất Metaldehde 4%. Đây là thuốc đặc trị ở dạng bã, có chứa chất dẫn dụ để thu hút ốc đến ăn và chúng bị tiêu diệt tại chỗ. Liều dùng 1-2kg/ha, rải thuốc ở những nơi ốc thường tập trung. Với mật độ ốc khoảng 10 con/m2, có thể sử dụng 6-8kg/ha.

Lưu ý: thuốc độc nguy hiểm nên bảo quản xa trẻ em và khi sử dụng cần tuân thủ các nguyên tắc hướng dẫn ghi trên bao bì.

Cách diệt ốc sên an toàn

– Chặt cánh râm bụt có nhiều lá xanh, để cho héo, đem bỏ từng đống trong vườn vào lúc chiều mát. Tối đến, ốc sên sẽ kéo đến ăn lá râm bụt. Sáng hôm sau sẽ thu gom dễ dàng.

– Lấy một cái hũ, trét lên một lớp mật ong mới lấy còn mùi thơm. Chờ sẩm tối đêm để ngoài vườn. Vị ngọt thơm của mật ong sẽ dẫn dụ ốc sên chui vào hũ rất nhiều. Sáng ra bạn chỉ cần xử lý chúng là xong.

– Bắt vài con cóc nuôi trong vườn (số lượng cóc nuôi ít hay nhiều tuỳ theo vườn rộng hay hẹp). Đêm đến những con cóc này sẽ ăn hết những con ốc sên và nó còn ăn những loại sâu bọ, mối, kiến cánh…nhưng không phá hoại cây trồng.

hinh-anh-cac-thuoc-diet-oc-sen-hai-cay-trong-ban-can-biet-2

– Có một cách diệt ốc nhỏ ăn rau hữu hiệu nữa là nuôi vịt thả trong vườn, nó sẽ tìm trứng ốc sên ăn hết và tiêu diệt dần những con ốc sên cắn phá. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ thích hợp đối với vườn trồng cây ăn trái lâu năm như: xoài, thanh long, chuối, nhãn…

Biện pháp phòng trừ ốc sên đến hại cây

– Thường xuyên vệ sinh vườn tược: Hạn chế bớt chiều cao của cỏ dại bằng cách cắt cỏ, chỉ để lại chiều cao từ 5-8cm. Hoặc cắt tỉa bơt những cành lá già rậm rạp vì đây là nơi ốc sên dễ dàng trú ngụ phá hoại, bón phân cho cây trồng đúng liều lượng và thời gian.

– Thu gom ốc vào sáng sớm và chiều tối. Xử lý nếu lượng ốc sên nhiều, hãy đập chúng chết và cho vào hũ sành đựng nước tiểu. Để vài tháng, khi đã hoai, dùng nước này pha với nước lã làm phân tưới cho cây trồng rất tốt. Hoặc đem bằm nhỏ, nấu chín làm thức ăn cho nuôi heo, vịt, cá… nhằm giảm chi phí chăn nuôi cho gia đình.

Chúc các bạn thành công với cách diệt sên nhớt này nhé!

  Trồng cà chua vào tháng mấy tốt nhất
  Cách diệt ốc sên nhỏ ăn rau
  Cách chăm sóc rau trong thùng xốp