Các loại phân bón cho dâu tây và quy trình bón phân

Tìm hiểu về các loại phân bón cho dâu tây và quy trình bón phân cho cây dâu tây. Cách chăm sóc cho cây dâu tây tại nhà.

  Hướng dẫn cách nhân giống dâu tây
  Cách trồng dâu tây bằng hạt giống
  Kỹ thuật trồng dâu tây thủy canh
hinh-anh-cac-loai-phan-bon-cho-dau-tay-va-quy-trinh-bon-phan-1

Dâu tây là một trong những cây trồng tại nhà được nhiều người yêu thích.phân bón cho dâu tây Để chăm sóc cây dâu tây thì việc bón phân rất quan trọng. Khi trồng dâu tây, bạn cần biết loại  nào và cách bón ra sao? Cùng Hạt giống Nắng Vàng tìm hiểu nhé!

Phân bón dâu tây giúp cây trồng khỏe và tránh sâu bệnh

Các loại phân bón cho dâu tây

Cây dâu đòi hỏi các loại phân bón dinh dưỡng đầy đủ và cân đối. Ngoài NPK, cần quan tâm đến nhóm trung lượng, vi lượng vì nó quyết định quan trọng đến chất lượng và khả năng kháng bệnh của cây dâu. Thâm canh cây dâu đòi hỏi phải bón phân đầy đủ phân hữu cơ để bảo đảm lượng mùn trong đất cao ( 8% – 10%).

Phân hữ cơ sử dụng cho cây dâu cần phải ủ nóng và xử lý thuốc nấm bệnh và đạt yêu cầu hoai mục trứớc khi sử dụng để tránh lây lan nguồn sâu bệnh và cỏ dại.

Bón phân đạm cho cây dâu cần chú ý đến màu sắc của lá thời kỳ, tốc độ sinhtrưởng phát dục để điiều chỉnh liều lượng tăng hay giảm thích hợp.

Phân lân ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu trái, phát triển hệ rễ và ra ngó(mạ) của cây dâu.

hinh-anh-cac-loai-phan-bon-cho-dau-tay-va-quy-trinh-bon-phan-2

Phân Kali quyết định về năng suất, trọng lượng độ cứng, chất lượng trái. Khả năng kháng bệnh của cây dâu và tăng cường quang hợp trong điều kiện thiếu ánh sáng trong vụ hè thu, nhất là canh tác trong nhà nilông (cây dâu yêu cầu ánh sáng dồi dào).

Canxi, Bo, Magiê ảnh hưởng quang trọng đếnchất lượng trái. Canxi còn tạo điều kiện cho sự hấp thụ dinh dưỡng được điều hòa vả hạn che một số bệnh sinh lý trên trái.

Bo ảnh hưởng đến khả năng phân hóa mầm hoa, đậu hoa, chất lượng vàkể cà độ cứng của trái.

Lượng phân đề nghị bón cho cây dâu 1.000m2 (bìnhquân) trong năm thứ nhất (kiến thiết cơ bản và định hình).

Cách bón phân cho cây dâu tây

Tuân thủ theo cách bón phân cho dâu tây đảm bảo quy tắc 4 đúng:

Bón vôi 2 đợt/năm:

– Đợt 1: Bón lót.

– Đợt 2: 06 tháng sau khi trồng bón bổ sung.

hinh-anh-cac-loai-phan-bon-cho-dau-tay-va-quy-trinh-bon-phan-3

Lượng phân định kỳ bón năm thứ nhất là 10 lần/năm, nếu 02 tháng bón 01 lần thì sử dụng lượng gấp đôi. Nếu sử dụng phân đơn thì mỗi đợt bón phân định kỳ có thể bón 10 kg ure, 08 kg kali sunphat và 06 kg supper lân, thay phân hỗn hợp. Sử dụng Acid Boric và MgSO4 phun xịt định kỳ qua lá.
Chu kỳ kinh doanh của cây dâu thu hoạch trái kéo dài đến 02 năm hay hơn. Nếu dâu tây trên 01 năm tuổi chức năng sinh lý của rễ kém ảnh hưởng đến hấp thụ dưỡng liệu, do đó nên bổ sung phân qua lá. Đa dạng: đa vi lượng, đa trung lượng định kỳ 10-15 ngày xịt 01 lần.

Bón phân cho dâu theo nguyên tắc bón ít nhưng bón nhiều lần trong năm. Lượng phân theo khuyến cáo như trên đối với bón định kỳ có thể tăng hay giảm tùy thuộc vào sức sinh trưởng, phát dục, giai đoạn bội thu, chu kỳ ra trái của cây dâu.

Với những kỹ thuật bón phân cây dâu tây này, hi vọng sẽ cung cấp được những thông tin bổ ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

  Đọc thêm thông tin về các loại hạt giống dâu tây tại đây !