Cà chua leo giàn – cách trồng cà chua leo giàn đơn giản tại nhà

Những món ăn thức uống được chế biến từ cà chua vô cùng ngon mắt phải không nào. Vậy tại sao bạn không tự mình học cách trồng cà chua leo giàn tại nhà cùng với chúng tôi ngay bây giờ để có một nguồn thực phẩm sạch, an toàn nhé.

Chuẩn bị dụng cụ trồng cà chua leo giàn

Về cơ bản trồng cà chua leo giàn không khác gì với cà chua thường, tuy nhiên khi trồng cà chua leo giàn bạn cần phải làm thêm giàn cho cà chua để tăng năng suất của cà chua đạt tối đa. Những dụng cụ để bạn có thể làm một vườn cà chua leo giàn tại nhà đơn giản bao gồm có:

  • Hạt giống cà chua: bạn có thể tìm mua hạt giống tại các cửa hàng nông sản hoặc siêu thị đều được. Đơn giản hơn bạn có thể lấy hạt giống cà chua trong những quả cà chua chín đã già để trồng
  • Chậu cây, thùng xốp: khi chuẩn bị chậu để trồng bạn cần phải căn vào không gian mà mình định trồng để có sự lựa chọn phù hợp và cần phải đục lỗ dưới đáy chậu, thùng xốp trước
  • Bình tưới, phân bón, giàn cây, giá thế

Chuẩn bị ươm cà chua và trồng cà chua leo giàn

Trước khi trồng cà chua, bạn cần phải ươm hạt giống trước để hạt giống thành cây con. Hạt giống sau khi mua về thì ngâm trong nước ấm khoảng 4 đến 5 tiếng sau đó cho ra để ráo. Khi ngâm nhớ cứ 1 đến 2 tiếng thì thay nước một lần. Sau khi ngâm xong thì cho hạt vào bầu đất để ủ khoảng 4 đến 5 ngày sau khi hạt đã nảy mầm thì cho ra giá thể để gieo.

Mỗi ô trong giá thể bạn chỉ nên gieo một hạt giống. Gieo xong nhớ tưới nước đều đặn để đất ẩm, hạt dễ nảy mầm, không bị khô. Khi cây con đã lớn và ra được khoảng 3 đến 4 lá thì bạn cho ra chậu để trồng.

Mỗi chậu chỉ nên trồng một cây là được. Đất trồng cà chua phải được làm tơi xốp trước, ủ với phân chuồng và phơi để các mầm bệnh trong đất được triệt tiêu hết.

Sau khi trồng cà chua leo thì bạn cần phải tưới nhiều nước và tưới thường xuyên để đất trồng bám vào rể cho cây được phát triển. Khi cây đã trưởng thành và chuẩn bị ra hoa thì bạn làm giàn cho cà chua leo. Làm giàn sẽ giúp nâng đỡ cho cây, tăng năng suất đậu quả cao hơn.

Một vài lưu ý khi trồng cà chua leo giàn tại nhà

Mặc dù là một loại cây dễ trồng và có thể trồng quanh năm tuy nhiên bạn nên lựa chọn thời điểm trồng cà chua vào đúng thời vụ của nó để cà chua đạt năng suất cao hơn.

Thời điểm chính của ca chua day leo là vụ hè xuân tháng 3-4 , vụ sớm vào tháng 8, vụ chính vào tháng 10 và vụ muộn vào tháng 11. Ngoài thời vụ ra bạn cần phải chú ý tưới nước thường xuyên cho cây cà chua, đặc biệt là sau khi trồng cây con và đất và thời điểm cà ra hoa.

Lượng nước tưới bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây cà chua và thời tiết mà bạn cần phải điều chỉnh sao cho phù hợp. Khi tưới đừng tưới từ trên ngọn xuống mà chỉ nên tưới từ thân xuống gốc là được tránh các sâu bệnh bám trên lá lây lan. Nên trồng cà nơi có nhiều ánh sáng, không gian rộng để cà chua sinh trưởng tốt.

Với những bước trồng cà chua leo giàn mà chúng tôi chỉ dẫn bạn sẽ có tcho mình một vườn cà chua tươi ngon và đảm bảo được an toàn khi gia đình bạn thưởng thức.