Cà chua đen – Hướng dẫn cách trồng cà chua đen từ A – Z

Cà chua thông thường chúng ta thấy đã không còn xa lạ gì nữa phải không nào. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một loại cà chua mới – cà chua đen để bạn có thể trồng ngay tại nhà mình nhé.

Tìm hiểu về cà chua đen

Cà chua đen là giống cà được nhập khẩu về nước ta và thường được trồng ở Đà Lạt. Khác với những giống cà khác, loại cà này có hàm lượng chất dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt là có khả năng chống lại nhiều loại bệnh như tiểu đường, béo phì.

 

Màu sắc của loại cà chua đen như đúng tên gọi của nó. Vỏ bên ngoài của cà chua có màu đen song ruột bên trong thì lại có màu đỏ. Anthocyanin có trong cà chua đen sẽ tăng cường khả năng chống loại các bệnh như tiểu đường, béo phì và chống lão hóa tốt. Đối với những người có nguy cơ bị bệnh và mắc bệnh đây là một thành phần chữa bệnh không thể thiếu.

Hướng dẫn cách trồng cà chua đen ngay tại nhà

Với một nguồn thực phẩm tuyệt vời như vậy chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các trồng cà chua đen ngay tại nhà ngay sau đây nhé.

Dụng cụ trồng cà chua đen

Dụng cụ trồng hạt giống cà chua đen bạn cần có: hạt giống, thùng xốp (loại thùng sâu để có thể chứa được nhiều đất đảm bảo dinh dưỡng nuôi cây), bình tưới, phân bón và giá thể.

Hướng dẫn cách trồng cà chua đen

Bước 1: chuẩn bị hạt giống cà chua đen

Hạt giống cà chua đen bạn có thể tìm mua tại các siêu thị và các cửa hàng nông sản. Hạt giống sau khi mua về, bạn hãy lấy ngâm trong nước ấm khoảng 2 đến 3 giờ sau đó cho ra rổ để ráo nước. Hạt giống sau khi đã ráo thì đưa đi ủ trong bầu đất được bọc vải. Nhiệt độ ủ thích hợp là khoảng 25 đến 30 độ thì 4 ngày sau hạt giống sẽ nảy mầm.

Bước 2: gieo hạt cà chua đen

Hạt giống cà chua sau khhi đã nhảy mầm bạn hãy gieo ra bầu đất để hạt phát triển thành cây con. Mỗi giá thể bạn đã chuẩn bị hãy gieo một hạt giống và khi gieo xong hãy lấy một tấm màn phủ lại để giữ ẩm cho đất để hạt nảy mầm tốt nhất. Đất trồng để gieo bạn nên chọn loại đất tơi xốp, được bón phân cân đối theo tỉ lệ tích hợp.

Bước 3: chăm sóc cho giá thể

Hạt giống sau khi được gieo trên giá thể hãy tưới nước thường xuyên để đảm bảo độ ẩm cho đất cho hạt nhanh này mầm và phát triển thành cây con. Nơi đặt giá thể bạn nên lựa chọn nơi có nhiều ánh sáng.

Bước 4: trồng cây cà chua đen

Hạt giống sau khi đã nảy mầm thành cây con, bạn hãy tách ra thùng xốp hoặc chậu mình đã chuẩn bị. Thùng xốp và chậu trồng nên đục thêm các lỗ để đất được thông thoáng cho cây phát triển trong điều kiện tốt hơn. Khoảng cách trồng nên cách xa khoảng 30 cm theo hình vuông cho cây có nơi để phát triển. Tách cây con từ giá thể ra đất trồng nhẹ nhàng để không làm đứt rễ và cho vào chậu được chôn đất kĩ để giữ cây không bị ngã.

Bước 5: chăm sóc cho cây cà chua đen

Sau khi cây con đã được tác ra hãy tưới nước thường xuyên để cây phát triển tốt đồng thời bón phân theo chu kì bón lót trước khi trồng và bón thúc theo ba lần, lần 1 là một tuần sau khi trồng , lần 2 là 30 ngày sau khi trồng và lần cuối sau khi đã thu hoạch lần 1. Ngoài ra bạn ra nên làm thêm giàn để cà chua có thể leo lên mà kết hoa đậu quả nhiều hơn.

Với những tác dụng tuyệt vời mà cà chua đen mang đến và cách trồng cà chua đen tại nhà mà chúng tôi chia sẻ bạn đừng bỏ qua mà hãy để sân vườn nhà mình có thêm một loại thực phẩm sạch để tận hưởng nhé. Chúc bạn thành công.