Bèo hoa dâu có tác dụng gì trong cuộc sống?

Bèo hoa dâu có tác dụng gì? Cùng Hạt giống Nắng Vàng tìm hiểu về tác dụng của bèo hoa dâu trong cuộc sống.

  Tác dụng của rau húng quế với sức khỏe
  Những tác dụng của lá tía tô
  Xông mặt bằng lá tía tô có tác dụng gì

hinh-anh-beo-hoa-dau-co-tac-dung-gi-trong-cuoc-song-1

Những mảng bèo hoa dâu trên các ao hồ cứ nghĩ chẳng có tác dụng gì. Nhưng thực chất, bèo hoa dâu lại là một trong những bài thuốc độc đáo của người xưa để lại. Vậy bèo hoa dâu có tác dụng gì? Cùng Hạt giống Nắng Vàng đi tìm hiểu và khám phá nhé!

Bèo hoa dâu và những công dụng của bèo hoa dâu

Bèo hoa dâu là gì?

Bèo hoa dâu có tên khoa học là Azolla imbricala (Roxb) Nakai, thuộc họ Bèo dâu – Azollaceae.

Đặc điểm của bèo hoa dâu:

Dương xỉ thủy sinh có tán nổi, màu lục hay đo đỏ. Thân mang rễ không có rễ phụ. Lá gần nhau, xếp theo hai hàng kết lợp, có 2 thuỳ, thuỳ dưới chìm, sinh sản. Bào tử quả mang các túi bào tử và túi bào tử nhỏ. Cây sinh sản bằng bào tử; bào tử mang nhiều phao nổi. Còn có loại Azolla caroliana Willd, có tán nhỏ hơn, màu tía hay lục già, mặt trên có mụn nhỏ, rễ dài đến 5cm.

hinh-anh-beo-hoa-dau-co-tac-dung-gi-trong-cuoc-song-2

Bộ phận dùng của bèo hoa dâu là toàn cây – Herba Azollae.

Nơi sống của cây mọc hoang dại trên các ruộng lúa, ao hồ và cũng được trồng làm phân xanh bón lúa, làm thức ăn cho vịt. Cây sinh sản rất nhanh, tạo thành một thảm màu lục trên mặt nước.

Những công dụng của bèo hoa dâu trong cuộc sống

Điểm qua những công dụng của bèo hoa dâu nhé!

1. Để chữa hen suyễn

100g bèo cái cắt bỏ rễ, lá vàng, rửa sạch, ngâm nước muối loãng (5-10), vớt ra để ráo nước, giã/xay lấy nước, hòa thêm với nước lọc và xirô chanh cho vừa đủ 100ml. Uống 2 – 3 lần/ngày, 10 ngày sẽ đỡ (mới uống có thể thấy ngứa cổ trong vòng 10 phút, nhưng sau quen dần và hết ngứa).

hinh-anh-beo-hoa-dau-co-tac-dung-gi-trong-cuoc-song-3

2. Để chữa bệnh eczema

Tuỳ vào vùng da bị bệnh để có số lượng bèo cái tía. Bèo cái rửa sạch, giã nát, thêm ít muối, đắp cả nước lẫn cái lên chỗ bị eczema. Kết hợp uống bèo cái khô 30g, kim ngân hoa 20g, bồ công anh 20g, thổ phục linh 15g, ké đầu ngựa (phải sao hết lông) 15g, kinh giới 10g. Uống 1 thang/ngày, liên tục từ 7 – 10 ngày.

3. Chữa viêm xoang mũi mạn tính

Bèo cái khô 10g, bạch chỉ 5g, hoàng cầm 5g, kim ngân hoa 8g, cam thảo 4g, sắc nước uống 1 thang/ngày thay trà. Uống dài ngày.

4. Chữa đi tiểu buốt, đái dắt:

Bèo cái khô 20g, mã đề 20g, lá cối xay 20g, râu ngô 20g, kim ngân hoa 10g, kim tiền thảo 20g, tỳ giải 10g, đem sắc uống.

5. Chữa viêm thận cấp tính: Bèo cái khô 60 – 70g, đậu đen (sao lên) 30 – 40g, sắc uống thay trà hàng ngày.

6. Chữa cảm nóng (cảm phải khí nóng), đầu, mặt sưng, ngứa, mắt đau, khắp mình nổi mẩn ngứa, sưng phù: Bèo cái bỏ rễ, bạc hà, kinh giới, mỗi thứ một nắm tươi (30g) sắc nước uống, xông.

7. Bèo cái được xem là vị thuốc giúp làm đẹp.

Theo bí kíp dân gian, phụ nữ Nhật đã dùng bèo cái tán mịn làm mặt nạ trắng da. Họ xem bèo cái như loại mỹ phẩm làm đẹp quý và rẻ tiền.

Cách 1: Lấy bèo cái về, bỏ hết phần rễ, lá vàng, rửa sạch, phơi khô trong bóng râm rồi tán mịn nhỏ. Sau đó lấy mật ong hòa với bột bèo cái, dung làm mặt nạ, để qua đêm.

Cách 2: Dùng bột bèo cái trộn với chút giấm (nồng độ vừa phải), đắp hỗn hợp này lên mặt để làm trắng, mịn da.

Cách 3: Lấy bèo cái tươi, bỏ rễ, rửa sạch, ngâm muối rồi giã nát, cho thêm một chút muối và đắp vào chỗ mụn trứng cá, ngày 1 lần và vào trước khi đi ngủ. Cần lấy một lượng vừa phải tùy theo từng vết trứng cá.

hinh-anh-beo-hoa-dau-co-tac-dung-gi-trong-cuoc-song-4

Trên đây là những công dụng của bèo hoa dâu đối với cuộc sống. Hi vọng, các bạn sẽ tận dụng để có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Hạt giống Nắng Vàng không chỉ là nơi cung cấp hạt giống bèo hoa dâu mà còn rất nhiều các loại hạt giống cây trồng khác để cùng bạn tạo nên một khu vườn tại gia nhé!

Tác dụng của bèo hoa dâu

  Công dụng của rau kinh giới
  Công dụng của rau mùi ta
  Công dụng của món ăn sữa bí đỏ