6 Tác dụng của rau mùi tàu tuyệt vời mà ít ai biết đến

6 tác dụng của rau mùi tàu đối với đời sống mà không phải ai cũng biết. Rau mùi tàu có tác dụng gì? Khám phá ngay thôi nào!

  Uống nước rau mùi có giảm cân không?
  Những công dụng của rau mùi tây
  Hướng dẫn cách trồng rau mùi tàu
hinh-anh-6-tac-dung-cua-rau-mui-tau-tuyet-voi-ma-it-ai-biet-den-1

Ngoài việc là loại rau thơm được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, mùi tàu còn là một cây thuốc chữa bệnh cực kì hiệu quả. Chuyên mục sống khỏe của Hạt giống Nắng Vàng hôm nay sẽ cùng bạn khám phá 6 tác dụng của rau mùi tàu trong đời sống nhé!

Tác dụng tuyệt vời của rau mùi tàu

Mùi tàu là tên gọi của miền Bắc, ngò gai là tên gọi của người miền Nam với loại rau thân thảo, cây đơn lẻ, lá mọc ở gốc xòe ra hình hoa thị, lá hình thuôn có răng cưa, cành chia ở ngọn chứa hoa.

Theo Đông Y mùi tàu tình ấm, vị đắng, mùi thơm hắc, có tác dụng tiện kỳ, sơ phong thanh nhiệt, giảm đau, hành khí tiêu thũng, thông khí, giải độc, giải nhiệt, kiện tỳ, kích thích tiêu hoá, khử mùi hôi hiệu quả.

Do đó, mùi tàu không chỉ dùng làm rau gia vị mà nó còn được dùng như 1 vị thuốc chữa bệnh hữu hiệu trong Đông Y.

Lá mùi tàu có chứa tới 0,02 – 0,04% tinh dầu bay hơi, rễ chứa saponin…, được dùng ở dạng tươi hoặc khô trong các bài thuốc giảm đau, chữa cảm cúm, cảm lạnh, hôi miệng,…

Cùng xem rau mùi tàu có tác dụng gì nhé!

1. Mùi tàu chữa hôi miệng

Đây được xem là công dụng vô cùng tuyệt vời của mùi tàu mà không phải loại rau nào cũng có được. Khi bị hôi miệng bạn lấy 1 nắm mùi tàu đem sắc cùng vài hạt muối dùng để súc miệng nhiều lần trong ngày. Sau 5-6 ngày hiệu quả vô cùng bất ngờ.

2. Chữa sốt nhẹ

30g mùi tàu, 50g thịt bò thái nhỏ nấu với 600ml nước và vài lát gừng tươi rồi cho thêm ít hạt tiêu, ăn nóng. Sau khi ăn phải đắp chăn kín mít cho ra mồ hồi sẽ hạ được sốt.

hinh-anh-6-tac-dung-cua-rau-mui-tau-tuyet-voi-ma-it-ai-biet-den-2

3. Trị đau bụng, tiêu chảy, kiết lỵ

Sắc 20g mùi tàu tươi với vài củ sả, ít lá tía tô, lấy nước uống trong ngày.

Trị kiết lỵ: Lấy 1 nắm hạt mùi, sao thơm, tán nhỏ, uống ngày hai lần, mỗi lần khoảng 7 – 8 gr. Nếu bị lỵ ra máu thì uống hạt mùi với nước đường, lỵ đàm thì uống với nước vắt từ gừng giã nhuyễn.

4. Trị chứng đầy hơi

Dùng 50g mùi tàu, cắt thành từng khúc khoảng 3-4cm sắc cùng vài củ gừng tươi đập dập và 400ml nước. Sắc lấy 200ml nước, chia 2 lần uống, mỗi lần cách nhau 3 giờ đồng hồ.

5. Ăn không tiêu, không ngon miệng

Ăn sống trực tiếp mùi tàu trộn với dầu mè hoặc sắc 15g mùi tàu lấy nước uống để chữa chứng khó tiêu, kích thích tiêu hoá, ăn ngon miệng.

6. Trị chứng đái dầm

Mùi tàu, cỏ mần trầu, rau ngổ mỗi thứ 20g, cỏ sữa 10g tất cả đem thái nhỏ, phơi khô, sắc lấy nước uống sau bữa ăn chiều. Dùng 3-4 ngày bệnh sẽ giảm.

hinh-anh-6-tac-dung-cua-rau-mui-tau-tuyet-voi-ma-it-ai-biet-den-3

Trên đây là 6 công dụng của rau mùi tàu. Áp dụng những công thức này trong đời sống để đẩy lùi bệnh tật và có cuộc sống lành mạnh nhé! Và đừng để thiếu những cây mùi tàu trong khu vườn nhà bạn nhé. Mua ngay hạt giống rau mùi tàu để trồng tại nhà ngay thôi!

  Cách giảm cân bằng rau mùi tây
  Cách sử dụng rau mùi tây trị tàn nhang
  Cách trồng rau mùi bằng hạt tại nhà