3 Mô hình (hệ thống) trồng rau thủy canh hiệu quả nhất

Mô hình trồng rau thủy canh vừa tiết kiệm lại hiệu quả. Xây dựng hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà. Lắp đặt 3 giàn trồng rau thủy canh phổ biến.

  Cách trồng rau sạch không cần đất
  Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà
  Những thiết kế giàn trồng rau sạch tại nhà
hinh-anh-3-mo-hinh-trong-rau-thuy-canh-hieu-qua-nhat-1

Trồng rau thủy canh là khái niệm và xu hướng trồng rau sạch tại nhà được nhiều người sử dụng. Tại các thành phố lớn thì trồng rau thủy canh là phương pháp giúp tiết kiệm không gian. Hạt giống Nắng Vàng xin giới thiệu với các bạn 3 mô hình trồng rau thủy canh hiệu quả nhất hiện nay.

Trồng rau thủy canh đem lại nhiều lợi ích

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp thuỷ canh trong sản xuất

Tính đơn giản: Phương pháp thuỷ canh là một trong những pháp canh tác nông nghiệp công nghệ cao, với ưu điểm dễ tiếp cận và phương pháp sản xuất vận hành đơn giản. Với phướng pháp này, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát chất lượng của sản phẩm dựa trên việc điều tiết quy trình và dinh dưỡng phân bón cho rau. Thiết kế mô hình trồng rau thuỷ canh quy mô lớn năng suất cao

Chất lượng: Rau thuỷ canh được canh tác đúng quy trình cho chất lượng và năng suất cao hơn so với các phương pháp truyền thống. Với những nơi điều kiện khí hậu mát mẻ quanh năm sẽ giúp cây đạt tối đa khối lượng với thời gian thu hoạch sớm.

hinh-anh-3-mo-hinh-trong-rau-thuy-canh-hieu-qua-nhat-2

Không thuốc bảo vệ thực vật: Đây có lẽ là một trong những ưu điểm tôi rất thích ở phương pháp này, chúng ta sẽ hoàn toàn nói không với thuốc bảo vệ thực vật khi trồng rau với phương pháp thuỷ canh.

Thời gian thu hoạch nhanh và chi phí nhân công giảm: Với 1000m2, số nhân lực để điều khiển và canh tác bằng phương pháp này chỉ tốn từ 1 – 2 nhân công.Thời gian thu hoạch của rau thuỷ canh trên hệ thống kéo dài từ 25 – 30 ngày/vụ.

Điều kiện xây dựng hệ thống trồng rau thủy canh

Để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra không có gián đoạn bởi các yếu tố bên ngoài như côn trùng, sâu bệnh hại hoặc thời tiết thì việc đầu tư ban đầu cho mô hình này vô cùng cần thiết. Để một hệ thống thuỷ canh đạt hiệu quả cao nhất cần có những gì?

Nhà lưới trồng rau

Được thiết kế để chống chọi với điều kiện khí hậu và thời tiết việt nam. Rau thuỷ canh được trồng trong nhà màng, hạn chế tác động ôi nhiễm từ môi trường, đồng thời cho năng suất cao hơn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.

Nếu bạn chỉ trồng tại nhà thì có thể bỏ quả yếu tố này.

hinh-anh-3-mo-hinh-trong-rau-thuy-canh-hieu-qua-nhat-3

Thiết kế hệ thống nước cấp, nước hồi và khung giàn sắt thép.

Khung giàn của hệ thống thuỷ canh được thiết kế thành 2 kiểu chính là phân lô nhỏ và phân lô lớn. THIẾT KẾ TỐI ƯU THUỶ CANHMỗi kiểu thiết kế này sẽ cho ra những ưu điểm riêng. Cho dù bạn muốn thiết kế theo kiểu nào đều được Lisado tư vấn thật kỹ lưỡng trước khi đưa quyết định phương án xây dựng.

Ngoài các vật tư chuyên dụng thuỷ canh, trong một dự án thuỷ canh thì vật tư ống nhựa PVC và sắt thép cũng chiếm một phần nhỏ trong quá trình xây dựng hệ thống hồi lưu

Giàn thuỷ canh được hàn cứng bằng sắt hộp 25×25, thường được chôn xuống đất chắc chắn. Mỗi giàn thường dài từ 4 – 18m và rộng 1.4 – 1.6m. Đây là một trong kích thước phù hợp để thao tác thu hoạch chăm sóc dễ dàng cho người vận hành.

Hệ thống vật tư thuỷ canh và thiết bị chuyên dụng

Máng thuỷ canh hay ống thuỷ canh: Kích thước ống chịu nhiệt có kích thước 6cm x 6cm, độ dầy 3mm màu trắng, ngoài ra còn có ống lục giác kích thước mặt trên rộng 6 cm, mặt đáy rộng 10 cm, dày 2.2mm. Hai ống đều những ưu điểm phục vụ cho từng loại cây riêng biệt. Các ống nhựa thủy canh Lisado cung cấp đều cho thời gian sử dụng từ 10 – 15 năm.

Ống được khoan lỗ đường kính từ 3 – 5cm, khoảng cách mỗi lỗ trên ống là 20cm. 2 đầu được bịt bằng các vật liệu chuyên dụng để tránh thất thoát dinh dưỡng.

Thiết kế mô hình trồng rau thuỷ canh quy mô lớn năng suất cao

Giá thể trồng thuỷ canh: Giá thể trồng cây thường được sử dụng phổ biến trong các trang trại thuỷ canh là mút xốp hoặc xơ dừa. Các giá thể này giúp cho hạt giống cây trồng hấp thu dưỡng chất và phát triển tốt.

Các thiết bị đo và tự động: Trồng rau thuỷ canh kiểm soát được chất lượng rau nhờ việc sử dụng các thiết bị kiểm soát dinh dưỡng như bút đo pH, bút đo TDS … và được điều khiển tự động nhờ hệ thống đặt giờ chính xác, được thiết kế thông minh, an toàn chống cháy nổ.

Với những yếu tố trên, chúng tôi xin gợi ý với bạn 3 hệ thống trồng rau thủy canh phổ biến nhất hiện nay.

3 giàn trồng rau thủy canh tốt nhất hiện nay

Mô hình trồng rau thủy canh có nhiều giải pháp trồng như: thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu, bán thủy canh tùy vào mục đích và nhu cầu của người trồng. Mỗi phương pháp sẽ có cách chăm sóc cũng như ưu nhược điểm khác nhau.

Bạn có thể tự thiết kế cho mình một dàn trồng thủy canh nếu bạn có đủ thời gian và kiên nhẫn. Giải pháp tự làm thường tiết kiệm tiền ban đầu, tuy nhiên sẽ chiếm của bạn kha khá thời gian và công sức. Nó cũng đòi hỏi bạn phải trang bị một số kiến thức cơ bản trước khi bắt đầu.

Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng những ống nhựa chuyên dụng cho thủy canh với độ an toàn thực phẩm và thẩm mỹ cao.

Khi đã chuẩn bị đủ công cụ, dụng cụ, hạt giống để bắt đầy làm mô hình trồng rau thủy canh, bạn chỉ cần bỏ một ít thời gian, một chút kiên nhẫn, và chuẩn bị một chút kiến thức là có thể bắt đầu.

Dưới đây 3 mẫu mô hình trồng rau sạch thủy canh

– Kệ thủy canh hình chữ A:

hinh-anh-3-mo-hinh-trong-rau-thuy-canh-hieu-qua-nhat-4

Kệ trồng rau thủy canh chữ A phổ biến hơn cả vì chắc chắn và dễ di chuyển. Đơn cử như mẫu kệ 8 ống, bạn cần khung sắt kích thước 1.55 x 1.45m, 8 ống thủy canh, máy bơm, thùng chứa dung dịch 30-40 lít. Các bước tiến hành gồm: lắp đặt khung kệ, lắp đai sắt giữ ống rồi lắp đặt ống trồng rau thủy canh là hoàn thành. Bạn có thể làm loại kệ 8, 10 hoặc 12 ống tùy nhu cầu.

– Mô hình kiểu giàn treo:

hinh-anh-3-mo-hinh-trong-rau-thuy-canh-hieu-qua-nhat-5

Hệ thống trồng rau sạch này dành cho hộ gia đình có diện tích “khiêm tốn” nhưng vẫn muốn sở hữu một mảng xanh để trồng rau sạch. Lắp đặt chúng không quá khó, bạn cần một chiếc giàn có độ cao khoảng 2 mét với chiều dài tương tự, những chiếc ống được chuẩn bị lỗ khoan kích thước vừa đủ để đặt rọ nhựa, ống dẫn nước, thùng chứa cỡ lớn và thêm một giàn cáp thật chắc chắn để treo các ống này lên. Thế là đã sẵn sàng rồi đấy!

– Hệ thống giàn thủy canh ngang:

hinh-anh-3-mo-hinh-trong-rau-thuy-canh-hieu-qua-nhat-6

Lựa chọn này dành cho những gia đình có diện tích sân thượng tương đối rộng và nhu cầu sử dụng rau nhiều. Các dụng cụ chuẩn bị thường bao gồm khung sắt, ống trồng, máy bơm, thùng chứa, có thể có mái che. Theo đó, các ống sẽ đặt trên các giá đỡ nằm ngang, dung dịch dinh dưỡng thủy canh được bơm lên cung cấp vào từng ống. Chiều dài ống tùy theo hiện trạng lắp đặt, tuy nhiên chỉ cần 8 ống, mỗi ống dài 6m và trồng luân phiên là gia đình bạn có thể có rau xanh ăn liên tục suốt tháng.

Vậy là bạn đã có thể bắt đầu vào quá trình trồng và chăm sóc rau sạch trên giàn trồng rau thủy canh cho cả gia đình mình rồi. Chúc bạn thành công nhé!

  Kỹ thuật trồng rau sạch trong nhà lưới
  Cách trồng rau trong khay nhựa dễ như ăn kẹo
  Cách bón phân cho rau trồng trong thùng xốp