3 mô hình trồng rau sạch tại nhà tiết kiệm hàng triệu đồng

3 mô hình trồng rau sạch tại nhà được nhiều người ứng dụng nhất. Mô hình rau sạch cho các hộ gia đình thành phố tiện ích nhất.

  Cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp
  Cách ủ phân hữu cơ trong thùng xốp
  Cách đục lỗ thùng xốp trồng rau sạch tại nhà
hinh-anh-3-mo-hinh-trong-rau-sach-tai-nha-tiet-kiem-hang-trieu-dong-1

Trồng rau sạch là xu hướng được nhiều người dân thành thị lựa chọn để đảm bảo cho sức khỏe gia đình. Hiện nay, có rất nhiều mô hình trồng rau sạch tại nhà theo phương pháp tiên tiến, giúp bạn hạn chế được không gian mà vẫn cho năng suất cao, tiết kiệm hàng triệu đồng tiến chi phí. Cùng Hạt giống Nắng Vàng tìm hiểu nhé!

Tại sao bạn nên trồng rau sạch tại nhà

1. Trồng rau tại nhà giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá. Bạn chỉ bỏ ra chút tiền quy hoạch khu vườn như mới trồng bạn có thể mua thùng xốp, cây giống, tận dụng những thứ gia đình có sẵn như hệ thống tưới…

VD: Bạn có thể bỏ vài chục nghìn mua hạt giống rau như mùng tơi, cà chua đến lúc thu hoạch đảm bảo gia đình bạn không bao giờ phải mua rau, nấu không hết có dư có thể bán hoặc tặng bạn bè.

2. Vườn rau cũng mang lại niềm vui cho gia đình bạn khi cả nhà cùng nhau chăm sóc làm việc dưới ánh mặt trời, cùng nhau thưởng thức trái dưa thanh mát từ chính khu vườn của mình, là nơi lý tưởng để giảm stress. Khỏi phải bàn chất lượng, hương vị của các loại cây bạn trồng tốt và ngon hơn rất nhiều so với khi mua tại siêu thị hay ngoài chợ.

3. Có một vườn rau đẹp không hề khó dễ hơn bạn nghĩ rất nhiều. Ngôi nhà của bạn sẽ trở lên hấp dẫn rất nhiều nếu có một khu vườn đầy màu sắc, hoa thơm, quả ngọt. Chỉ cần bạn trồng đúng cách, bạn có thể tham khảo bạn bè, chia sẻ khó khăn trên các hội trồng cây trên facebook, hoặc các dịch vụ trồng rau tại nhà họ sẽ hướng dẫn hộ trợ nếu bạn cần mà bạn không mất quá nhiều thời gian để chăm sóc.

3 mô hình trồng rau sạch tại nhà tốt nhất hiện nay

1. Mô hình trồng rau sạch khí canh

hinh-anh-3-mo-hinh-trong-rau-sach-tai-nha-tiet-kiem-hang-trieu-dong-2

Mô hình khí canh là một mô hình trồng rau sạch tại nhà rất ưu việt mô hình tiên tiến, đã được áp dụng nhiều nước trên thế giới. Với ưu điểm là không dùng đất nên sẽ sạch sẽ và thoáng, hệ thống chăm sóc tự động sẽ giúp tiết kiệm thời gian, rất phù hợp với những gia đình bận rộn ở các thành phố lớn hiện nay.

Cơ chế hoạt động của mô hình trong các nhà máy hoặc các mô hình được lắp đặt trong nhà. Trong phương pháp khí canh, cây được giữ cố định trong dung dịch không khí và chất dinh dưỡng được phun trực tiếp vào rễ. Với mô hình này, dễ cây sẽ được cố định trong không gian giúp rễ hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng, và do hệ thống phun chất dinh dưỡng là hệ thống phun sương giúp bộ dễ luôn giữ được độ ẩm và mát hơn so với môi trường bên ngoài.

Với hệ thống phun nước và chất dinh dưỡng tự động dựa trên các thông số cảm biến về độ ẩm nhiệt độ cũng như nhu cầu dinh dưỡng của cây mà cây sẽ được cung cấp chất dinh dưỡng thường xuyên và liên tục tùy cường độ khác nhau. Với phương pháp này cây sẽ phát triển hơn so với các mô hình trồng rau khác.

Hệ thống chiếu sáng: chịu trách nhiệm cung cấp nguồn ánh sáng thích hợp cho các nhà máy, dựa trên các thông số từ trở về cảm biến ánh sáng.

Ngoài ra mô hình khí canh còn được áp dụng rộng rãi tại nhà ở những gia đình có sân thượng . Nó rất tiện dụng và đẹp mắt mà lại còn giúp tiết kiệm diện tích.

Với mô hình khí canh tại nhà thì các bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian chăm sóc mà rau của bạn vẫn phát triển tốt. Và bạn cũng có thể trồng nhiều loại rau phong phú hơn từ rau xanh như rau muống, su hào, súp lơ, rau lang… còn có các loại củ quả sống ở trên giàn cao khác như: su su, gấc, mướp, bí , bầu dưa leo…

2. Mô hình trồng rau sạch thủy canh

hinh-anh-3-mo-hinh-trong-rau-sach-tai-nha-tiet-kiem-hang-trieu-dong-3

Thủy canh là mô hình trồng rau sạch tại nhà không sử dụng đất. Và mô hình này có thể hoàn toàn áp dụng tại các gia đình ở thành phố và có diện tích sân thượng.

Mô hình rau sạch này được trung tâm phát triển rau đậu Châu Á do tiến sĩ Hideo Imai và David Midmore nghiên cứu và hoàn thiện. Với mô hình này rau luôn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, và cách li với sâu bệnh các chất độc hại do phân bón thuốc trừ sâu hay do nguồn nước tưới cây bị ô nhiễm.

Các bước trồng rau bằng phương pháp thủy canh đơn giản:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết như thùng xốp hay thùng nhựa trên nền sân thượng hoặc ban công, nơi có ánh sáng làm lưới che hoặc ninon che tránh trường hợp mưa dung dịch dinh dưỡng bị pha loãng, và nếu trường hợp bạn dùng thùng xốp thì bạn nên đạt ninon đen ở đáy thùng xốp.

Bước 2: Pha dung dịch thủy canh bạn sẽ pha theo công thức bạn có thể liên hệ với trung tâm giống cây trồng ở học viện nông nghiệp.

Bước 3: Gieo hạt giống. Tùy đặc tính của mỗi loại rau khác nhau mà bạn có thể gieo giống rau sạch dày hay thưa. Sau khi gieo xong bạn phun 1 lượng nước để giữ độ ẩm cho hạt và đạy lại tránh cho hạt không bị xê dịch.

Bước 4: Chăm sóc. Với mô hình này bạn cần kiểm tra thường xuyên hơn để bổ sung lượng nước sạch dinh dưỡng cần thiết, hộp thùng đựng dung dịch xem có bị rò rỉ không. Cần loại bỏ những cây rau chết , úa và bổ sung cây mới.

3. Mô hình trồng rau sạch Aquaponics

hinh-anh-3-mo-hinh-trong-rau-sach-tai-nha-tiet-kiem-hang-trieu-dong-4

Aquaponics là sự kết hợp của hai phương pháp đó là: Aquaculture – phương pháp nuôi thủy sản, và Hydroponics – phương pháp nuôi trồng thủy canh.

Mô hình trồng rau sạch Aquaponics

Hệ thống trồng rau sạch nuôi cá sử dụng lượng nước tuần hoàn được luân chuyển từ bể cá. Ở mô hình này cây được nuôi nhờ các chất dinh dưỡng có trong phân cá và các vi sinh vật.

Trong phân cá có các dạng vi khuẩn nitrite, nitrate sẽ chuyển hóa các chất dinh dưỡng tốt để cây hấp thụ.

Còn cây xanh sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng đó và chịu trách nhiệm lọc nước và cuối cùng nước sạch sẽ theo vòng tuần hoàn trở lại bể cá. Mô hình này được thiết kế và sử dụng hệ thống máy bơm thông minh kết hợp với công nghệ tạo thành một mô hình khép kín được vận hành một cách tự động.

Mô hình trồng rau sạch tại nhà này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích:

– Nó là một mô hình rất thông minh.

– Bạn không những có rau an toàn không chất độc hại mà nó còn giúp bạn lọc nước ở bể cá.

– Tiết kiệm điện

– Không tốn thời gian và công chăm sóc .

– Hệ thống bền đạt chuẩn chất lượng và bạn có thể sử dụng trong một thời gian dài.

Với các mô hình vườn rau sạch trên, chúng tôi nghĩ các bạn sẽ rất thích thú và dành chút thời gian để chăm sóc cho khu vườn của mình. Mong muốn sở hữu một mô hình trong ngôi nhà của mình để có được những sản phẩm sạch ngon mà mình cung cấp, mà không cần lo lắng đến chất lượng của sản phẩm sẽ thành hiện thực.

Chúc các bạn thành công!

  Cách trồng bầu trong thùng xốp
  Cách làm giá đỗ trong thùng xốp
  Cách trồng đậu đũa trong thùng xốp