10 loại cây trồng 1 lần ăn mãi mãi bạn có tin không

Điểm danh 10 loại cây trồng 1 lần ăn mãi mãi chỉ với thùng xốp tại nhà mà không tốn nhiều công sức. Trồng rau một lần ăn mãi. Thử ngay không phí nha!

  Cách trồng đậu cove trong thùng xốp
  Cách trồng đậu rồng trong thùng xốp
  Cách trồng rau mùi bằng hạt giống tại nhà
hinh-anh-10-loai-cay-trong-1-lan-an-mai-mai-ban-co-tin-khong

Bạn đang đau đầu tính toán các khoản phí bữa ăn khi giá thị trường cứ tăng vùn vụt. Giải pháp nào để giúp bạn tiết kiệm chi phí? Muốn tiết kiệm thì hãy trồng ngay 10 loại cây trồng 1 lần ăn mãi mãi mà Hạt giống Nắng Vàng giới thiệu. Bạn sẽ bất ngờ khi chi phí được giảm đáng kể đó nhé!

Top 10 loại cây trồng một lần mà thu hoạch mãi

1. Tỏi

hinh-anh-10-loai-cay-trong-1-lan-an-mai-mai-ban-co-tin-khong-1

Khi tỏi bắt đầu mọc mầm thì chúng không còn được dùng để nấu ăn nữa vì mầm non rất đắng và không tốt cho sức khỏe của con người. Thay vì vứt chúng vào sọt rác, bạn có thể đặt chúng trong một ly nước với một ít nước ấm và phát triển mầm tỏi.

Lá tỏi có hương vị nhẹ hơn củ nhưng sẽ rất tuyệt vời nếu dùng với salad, mỳ ống hoặc trang trí trên một số món ăn.

2. Cà rốt

Phần đầu gốc của củ cà rốt thường bị vứt đi sau khi chế biến sẽ phát triển thành cây mới, chỉ cần bạn đặt chúng vào trong một chiếc đĩa sâu lòng và thêm một chút nước. Để chiếc đĩa ở bậu cửa sổ đón được nhiều nắng và bạn sẽ thấy chúng mọc mầm. Mầm xanh đó có thể sử dụng để trang trí hoặc dùng làm salad.

3. Húng quế

Thả một vài nhánh húng quế dài khoảng 10 cm vào trong một cốc nước và đặt nó ở vị trí có nhiều ánh sáng trực tiếp. Khi rễ mọc dài được 5 cm, bạn có thể đem chúng ra trồng trong chậu nhỏ để phát triển thành cây hoàn chỉnh.

4. Hành lá

hinh-anh-10-loai-cay-trong-1-lan-an-mai-mai-ban-co-tin-khong-2

Trong ít nhất 5 ngày, bạn có thể tái trồng hoàn chỉnh một cây hành lá từ gốc bỏ đi. Để lại khoảng 5 cm phần thân sát gốc và thả chúng vào trong một cốc nước ấm nhỏ. Sau vài ngày, bạn sẽ có những cọng hành mập mạp, xanh tươi.

5. Rau diếp

Nếu bạn có một thân cây rau diếp còn nguyên vẹn, đặt úp phần cuống ngập trong bát nước đầy 1 – 2 cm và để bên cạnh cửa sổ. Bạn sẽ bắt đầu thấy những lá non sau khoảng 2 tuần và chúng sẽ phát triển hoàn toàn sau 3 – 4 tuần.

6. Rau cải chíp

hinh-anh-10-loai-cay-trong-1-lan-an-mai-mai-ban-co-tin-khong-3

Giống như rau diếp, rau cải chíp có thể tái trồng bằng cách để phần gốc trong nước tại khu vực có nhiều ánh sáng. Sau 1 – 2 tuần, bạn có thể chuyển nó ra trồng trong đất để phát triển toàn diện hơn.

7. Hành tây

hinh-anh-10-loai-cay-trong-1-lan-an-mai-mai-ban-co-tin-khong-4

Bạn có thể trồng đoạn gốc của củ hành tây trong một khay nước hoặc trồng trực tiếp xuống đất ở ngoài trời để chúng mọc lại thành cây mới. Phần lá phát triển nhanh hơn nên cho phép thu hoạch sớm hơn so với phần củ.

8. Gừng

Tương tự với hành tây, củ gừng có thể được trồng trực tiếp xuống đất để mọc thành cây mới, nhưng thời gian sinh trưởng lâu hơn. Gừng cần khoảng vài tháng để phát triển bộ rễ và bạn có thể thu hoạch lứa củ mới sau 8 – 10 tháng.

9. Nấm

hinh-anh-10-loai-cay-trong-1-lan-an-mai-mai-ban-co-tin-khong-5

Trồng những thân cây nấm trong đất với một ít phân hữu cơ hoặc sử dụng bã cà phê, giữ chúng trong một môi trường ẩm ướt và mát mẻ vào ban đêm. Việc phát triển của chúng sẽ tương đối khó khăn, sau vài tuần chúng mới mọc lại nhưng cũng có thể bị thối nếu môi trường không đủ điều kiện phát triển.

10. Rau mùi

hinh-anh-10-loai-cay-trong-1-lan-an-mai-mai-ban-co-tin-khong-6

Giống với rau húng quế, rau mùi có thể mọc lại nếu bạn thả phần thây của chúng vào trong một cốc nước. Khi rễ mọc đủ dài, bạn chỉ cần trồng chúng vào trong chậu nhỏ. Một vài tuần, những lá đầu tiên sẽ mọc và bạn có thể thu hoạch sau vài tháng.

>>>>>>>>>>>>Hãy thử trồng ngay cách trồng rau một lần ăn mãi với những kinh nghiệm quý báu sau đây được chia sẻ bởi các chuyên gia nhé!

Kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

Cần phải ngâm ủ hạt giống trước khi gieo vào chậu đất

Để giúp các loại hạt giống rau quả đủ độ ẩm nẩy mầm thì rất cần công đoạn ngâm hạt trong thời gian 6-10 giờ sau đó đem ủ lại trong lớp khăn ướt trong thời gian 1-2 ngày, khi thấy hạt vừa nức vỏ thì mới bắt đầu trồng vào chậu đất.

Vì thời tiết hiện nay khá nóng do sự thay đổi của khí hậu, nên chỉ gieo hạt và tưới nước không đảm bảo ẩm độ cho sự nẩy mầm. Sự ngâm ủ hạt giống trước khi gieo sẽ đảm bảo tỷ lệ nẩy mầm tốt nhất.

Chọn đất trồng rau phù hợp vừa sạch vừa an toàn cho sức khỏe

hinh-anh-10-loai-cay-trong-1-lan-an-mai-mai-ban-co-tin-khong-7

Đôi khi người trồng rau chỉ mua hạt giống và tận dụng đất sẵn có tại nhà để trồng rau.Thật ra đất đã sử dụng lâu ngày thường bị chai cứng, ít dưỡng chất cần thiết cho rau. Mặt khác rau là loài cây có bộ rễ ăn cạn trên lớp mặt từ 5-12 cm, nếu đất không giữ ẩm tốt thì rau rất khó phát triển, cây rau cũng sẽ lên nhưng hay bị còi cọc lá nhỏ dần.

Bón phân hỗ trợ phát triển cho rau

Nếu người trồng rau bán trên thị trường thì họ lạm dụng phân hóa học để rau mau lớn cho nhiều nhánh lá miễn bán nhiều tiền không cần quan tâm đến liều lượng và thời gian cách ly theo yêu cầu.

Còn khi trồng rau tại nhà chúng ta đã khống chế liều lượng dưới ngưỡng cho phép và thời gian cách ly do mình chủ động thì khi thu hoạch rau tại nhà vẫn đảm bảo sạch an toàn.

Do phân hóa học như urê, lân, Dap…có giá thành khá rẻ dễ tìm, lại dễ sử dụng, tốt nhất nên pha loãng vào nước sạch tưới cho rau là an tâm.

Tái sử dụng lại đất trồng rau sau khi thu hoạch

Về lý thuyết là đất trồng rau có thể sử dụng được nhiều lần, tuy nhiên do còn tồn dư một phần rễ rau sót lại sẽ là mầm bệnh tồn dư cho lứa trồng rau lần sau.

Để có thể tái sử dụng lại đất sau khi thu hoạch nên nhặt hết lá rễ thừa còn phía dưới, xong đem trải mỏng phơi dưới ánh nắng mặt trời từ 4-5 ngày cho tiêu diệt mầm bệnh. Sau đó trộn thêm đất dinh dưỡng hay phân trùn quế với tỷ lệ 1:1 rồi đem trồng lại rau mới.

Lưu ý lượng nước tưới rau khi trời quá nắng hay mưa bão kéo dài

Với những chia sẻ bổ ích từ các chuyên gia, chúng tôi hi vọng gia đình bạn sẽ luôn có những thực phẩm sạch cho cả gia đình quanh năm và ăn mãi không hết nhé!

Các loại rau trồng quanh năm

  Cách trồng rau cải ngọt trong thùng xốp
  Cách trồng cà rốt trong thùng xốp
  Cách trồng susu trong thùng xốp