Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Rau Ngổ – Cách Phòng Trừ Sâu Bệnh

Cây rau ngổ (còn gọi là ngổ thơm, ngò om) có mùi thơm, vị hơi the, cũng thường dùng làm gia vị trong bữa ăn hàng ngày. Rau ngổ thường ăn chung với ngò gai (mùi tàu) và húng khi ăn phở, bún, hủ tiếu, lòng lợn, lòng chó… Với mùi vị đặc biệt, rau ngổ cùng với các gia vị khác làm hương vị món ăn thêm phong phú, hấp dẫn.

Về mặt y học, rau ngổ có tính mát, kháng sinh, nhuận tràng. Nhân dân ta thường dùng rau ngổ chữa các chứng ăn uống không tiêu, cảm sốt, băng huyết. Lá giã giập ra dùng đắp vào da trị phát ban.

Đặc tính thực vật của rau ngổ

Rau ngổ là loại cây thảo, thân hình trụ, mềm xốp, chứa nhiều nước. Thích sống nơi ruộng có nước. Thân có đốt, phân nhiều cành, mọc dài có khi tới hàng mét, ngọn vươn lên trên, ở các đốt đều có rễ phụ rất dễ phát triển.

Lá mọc đối, không có cuống, phía dưới ôm sát thân, mép lá có răng cưa. Lá hình thoi, đuôi lá nhọn, mềm, màu xanh nhạt, dài 3-5 cm, rộng 1,0 – 1,2 cm.

Cụm hoa dạng đầu, không có cuống, màu trắng hoặc xanh nhạt, 4 lá bắc hình trái xoan. Hoa gồm hoa cái ở phía ngoài và hoa lưỡng tính ở phía trong đều có khả năng kết quả.

Quả dạng bế, không có lông mao.

Ở nước ta, cây ngổ mọc phổ biến trong các ao hồ, mương máng, ruộng nước. Cũng được trồng để làm rau gia vị. Ớ miền Nam có tập quán ăn ngò om nhiều hơn miền Bắc. Ớ miền Bắc nhiều nơi rau ngổ mọc hoang, cũng thường cắt về làm rau nuôi lợn.

Kỹ thuật trồng rau ngổ

– Làm đất: Cây rau ngổ sống thích hợp trong ao hồ, ruộng nước… cho nên đất trồng rau ngổ là đất ruộng có nhiều bùn, chất hữu cơ và thường xuyên có nước. Đất được cày bừa, sục bùn cho nhão, nhặt sạch cỏ và bón phân lót trước khi trồng.

– Trồng cây: Cây rau ngổ có hoa, có hạt nhưng trong thực tế không trồng bằng hạt mà trồng bằng thân, do trên các đốt thân có sẵn mầm rễ, trong đất ẩm rễ phát triển nhanh để nảy mầm tạo thành cây mới. cắt các ngọn rau ngổ dài 20 – 25 cm đem cấy thành từng băng rộng 1,2 – 1,5 m giống như cây rau muống, rau cần. Cấy xong giữ trong ruộng một lớp nước mỏng 5-7 cm để mau bén rễ.

– Bón phân: Nếu đất ruộng đã tốt có thể không cần bón phân chuồng. Nếu là đất đã trồng thường xuyên nhiều vụ, không tốt lắm cần bón lót khoảng 10-20 tấn phân chuồng hoai cho 1 ha. Có thể bón thêm 200 — 300 kg phân lân và 400 -500 kg tro bếp.

Sau khi trồng 7-10 ngày cây nảy mầm, ra lá thì bón thúc phân đạm. Ngoài ra nên bón thêm phân kali, rau sẽ cứng cây và thơm hơn. Sau mỗi lần thu hoạch thì bón thúc.

– Chăm sóc: Chủ yếu là đám bảo nước ruộng và nhổ cỏ. Cây rau ngổ nếu bị thiếu nước sẽ sinh trưởng chậm, năng suất giảm rõ rệt.

– Sâu bệnh: Rau ngổ không có sâu bệnh gì hại đáng kể, ngoại trừ sâu khoang ăn lá. Khi cần có thể dùng các thuốc sinh học như Biocin, Vertimec, Vineem… phun trừ.

Thu hoạch rau ngổ

Sau khi trồng 25 – 30 ngày là có thể thu hoạch. Dùng dao cắt tỉa các cành tốt hoặc cắt từng băng lây ngọn ăn hoặc bán. Cắt thân sát gốc, cách mặt nước 3-5 em. Sau mỗi lần thu hoạch, thì bón phân thúc. Chăm sóc tốt trung bình 20 ngày được cắt một lần. Thu hoạch liên tục khi cây già, năng suất giảm rõ rệt thì phá đi trồng lại hoặc trồng cây khác.