✅ Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Húng Cây – Cách Phòng Trừ Sâu Bệnh

húng cây (còn gọi  là bạc hà nam) dùng làm rau gia vị giống như bạc hà, húng quế. Chủ yếu để ăn sống cùng với các loại rau sống, rau ghém. Một số món ăn như lòng lợn, thịt chó… rất thích hợp ăn với húng cây, nếu thiếu lá húng cây thì mất ngon.

Cũng như bạc hà và húng quế, húng cây cũng còn được dùng như một vị thuốc cảm cúm, ho, ngạt mũi hoặc vò nát xoa vào chỗ da mẩn ngứa.

1. Đặc tính thực vật húng cây

húng cây là cây thân thảo, sống hàng năm, cao 30 – 40 cm. thân vuông giống như bạc hà, có một đoạn thân rễ mọc ngầm dưới đất. Chồi thân phát triển nhiều. Trên các đốt thân cùng có thể đâm rễ nên việc nhân giống vô tính bằng thân cũng dễ dàng.

Là màu xanh nhạt, hơi nhăn, mọc đối trên cành, chứa nhiều tinh dầu có mùi thơm nồng nhẹ.

2. Kỹ thuật trồng trọt húng cây

– Làm đất: Húng cây có thể trồng trên nhiều loại đất, khả năng chịu ẩm cũng như chịu hạn đều khá tốt. Tuy vậy thích hợp nhất vẫn là đất thịt hoặc cát pha nhiều mùn, cao ráo nhưng giữ ẩm tốt, không bị đọng nước lâu ngày.

Đất cày bừa kỹ, bón phân lót rồi lên luống. Mặt luống rộng 1,0 – 1,2 m, cao 15 – 20 cm, có răng để đi lại chăm sóc.

– Trồng cây: Húng cây thường trồng bằng thân, cành do có nhiều mầm rễ à dưới nách lá. Cắt cành thành từng đoạn dài 10 – 15 cm, có 3 -4 mắt làm hom trồng.

Trên luống xẻ rạch cách nhau 30 – 40 cm. Đặt hom xuống rạch, đặt hơi nghiêng, cách nhau khoảng 20 cm rồi lấp đất 2/3 hom, dùng tay nén nhẹ đất quanh gốc hom. Thường xuyên tưới nước đủ ẩm để hom mau ra rễ, nảy mầm. Có thể phủ lớp rơm rạ mỏng lên mặt luống để giữ ẩm.

– Bón phân: Phân bón lót cho 1 ha gồm 15 -20 tấn phân chuồng hoai, 100 – 150 kg super lân (hoặc 100 kg DAP), trộn đều với đất mặt trước khi lên luống. Sau khi cây mọc khoảng 7-10 ngày thì bón phân thúc. Hòa phân urê vào nước theo nồng độ 1% hoặc bánh dầu ngâm kỹ để tưới gốc. Sau mỗi đợt thu hoạch cắt lá từ 10 – 15 ngày tưới phân thúc một lần.

– Chăm sóc: Thời gian cây còn nhỏ, rễ chưa phát triển nhiều nên cần tưới để đất đủ ẩm, cây sinh trưởng tốt. Khi cây lớn cho thu hoạch nếu đất khô quá thì tưới thêm.

Sau mỗi lần thu hoạch nên nhổ cỏ, xới nhẹ đất và vun gốc kết hợp tưới phân thúc để cây nảy chồi nhanh và đều. Phát hiện phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

3. Phòng trừ sâu bệnh húng cây

Sâu bệnh hại húng cây tương tự như với bạc hà. Về sâu thì chủ yếu là các sâu chích hút như rầy, rệp, bọ trĩ. Bệnh hại chủ yếu là bệnh héo vàng do nấm Fusarerium và Rhizoctonia phá hại gốc và rễ cây. Cách phòng trừ bệnh giống như với cây bạc hà.

4. Thu hoạch húng cây

Sau khi trồng chăm bón tốt thì chỉ khoảng 1 tháng là được thu hoạch. Sau thu hoạch bón phân tưới nước thì cứ cách 15 – 20 ngày được thu hoạch một đợt. Thu hoạch liên tiếp từ 7 – 10 đợt thì cây già, sinh trưởng kém, năng suất giảm, có thể phá đi trồng đợt khác.